UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,137,109 (Hôm nay: 521 online: 08) Toàn huyện: 184,377,114 (Hôm nay: 3,370 online: 328) Đăng nhập

THÁNG 3

Giới thiệu sách theo chủ đề: "Ngày Quốc tế phụ nữ" ( 8 – 3 – 26 - 3)

Cuốn sách: "Danh nhân thế giới Mari Quyri"

(Lời: Kim Nam Kin, Tranh: Pắc Chông Hiên, NXB Kim Đồng, 2014)

 

Các em học sinh  thân mến! Trong tháng 3 này chúng ta có biết có những ngày lễ gì không? Chúng ta có hai ngày là ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) và ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỷ niệm ngày 8 -3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng nên trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một nhân vật nổi tiếng của thế giới, người đã sáng tạo, nghiên cứu ra nhiều lý thuyết vật lý đó chính là Mari Quyri trong cuốn sách: Danh nhân thế giới - Mari Quyri

Cuốn sách được Lời: Kim Nam Kin, Tranh: Pắc Chông Hiên sưu tầm và biên khảo, được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản vào năm 2014. Với 159 trang nếu không nhấn mạnh về tầm quan trọng của một phát minh đã hai lần nhận giải Nôben thì người ta cũng luôn nhắc đến việc vươn lên vượt qua những điều kiện làm việc vô cùng khó khăn của vị nữ ân nhân của nhân loại ấy, luôn nhắc đến nghị lực phi thường mà đã chứng tỏ cho tới những giây phút thành công cuối cùng của cuộc đời mình.

Các thầy cô giáo thân mến!

Nhiều người trong số chúng ta đã đến biết đến Mari Quyri với những phát minh quan trọng của bà trong vật lý. Bên cạnh đó bà còn có thêm một gương mặt mới cho tới giờ ít người biết đến. Người phụ nữ ấy, khi ẩn mình trong hoạt động nghiên cứu, trong vai trò một chiến sĩ ở vị trí tiền tiêu, một người khám phá những vùng đất mới, có đôi lúc nào đó lại bỏ lại tiền tuyến những nghiên cứu, những trăn trở trong khoa học của mình để dạy những kiến thức vật lý sơ đẳng nhất cho các em bé và giúp chúng tự khám phá ra kiến thức. Vấn đề là từ những nghiên cứu ở đỉnh cao nhất của phát minh khoa học, một công việc khó khăn khác đối với bà là phải tưởng tượng nó, phải suy nghĩ, trăn trở để có được những bài học thực nghiệm gần gũi với trẻ em, gần gũi với cuộc sống hàng ngày nhưng đồng thời vẫn phải sâu sắc về mặt khoa học và giàu tính hấp dẫn để trẻ có thể thực hiện được và khao khát thực hiện nó.

Và những chuyện lạ được thực hiện, Mari Quyri với một ống thuỷ tinh hình chữ U trong tay say sưa đặt ra những câu hỏi, gợi trẻ: Làm thế nào các thầy cô biết điều đó? Cái gì để nén thuỷ ngân....? Thế nào....? Vì sao......? Cái gì sẽ xảy ra.....? Các thầy cô có nghĩ rằng....?. Câu hỏi giành cho từng em một, câu hỏi hàng ngày bà liên tục đặt ra cho chúng. Bà có tài biến những câu hỏi đó của mình thành chính những câu hỏi của bọn trẻ. Thật sung sướng khi các con của các thầy cô được làm phong vũ biển, mày mò những bông lúa mì, những vòi nước,....hay bắt đầu đi vào tìm hiểu những định luật của tự nhiên.

Qua 10 bài học cuốn sách sẽ giúp các thầy cô có niềm vui, niềm say mê với môn vật lý hơn, sẽ không biết mệt mỏi với những điều chúng ta còn chưa viết và khát khao khám phá ra những chân trời khoa học mới.

Xin chân thành cảm ơn!

Quyết Thắng, ngày 9  tháng 3 năm 2018

                                                                      Thư viện trường

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Phó trưởng phòng: Lê Tiến Đạt
Đăng nhập