UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,135,036 (Hôm nay: 153 online: 33) Toàn huyện: 184,357,685 (Hôm nay: 3,422 online: 207) Đăng nhập

    Bài hát "Mùa xuân trên thành phố Hồ chí Minh"- Bài ca của lòng người!

Nhắc đến TPHCM, ca khúc nào khiến bạn ấn tượng nhất? Không quá ngạc nhiên khi nhiều người đều nghĩ tới nhạc phẩm quen thuộc của nhạc sĩ Xuân Hồng – “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh”.

Nhạc sĩ Xuân Hồng tên thật là Nguyễn Hồng Xuân, sinh năm 1928 tại Tây Ninh. Ông được sinh ra trong một gia đình nông dân yêu thích nhạc tài tử, đo đó ông đã học nhạc từ rất sớm và âm nhạc truyền thống dân tộc có nhiều ảnh hưởng đến màu sắc âm nhạc của người nghệ sĩ này.

Nhạc sĩ Xuân Hồng tham gia cách mạng từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp với nhiệm vụ giao liên, ngoài ra, ông còn tham gia hoạt động văn nghệ ở chiến trường.

Năm 1949, ông bắt đầu sáng tác những ca khúc đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Ông nổi tiếng với những nhạc phẩm “Bài ca may áo”, “Xuân chiến khu”, “Tiếng chày trên sóc Bom Bo”, “Mùa xuân bên cửa sổ”... Đặc biệt là ca khúc “vạn người nghe ”Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh

Chỉ riêng nói về hoàn cảnh ra đời, thời điểm xuất hiện của ca khúc này thôi cũng đã đủ tạo nên sự đặc biệt của nó. Người nghe có thể hình dung ra xúc cảm của ca khúc chính là tình cảm nghẹn ngào của người chiến sĩ cách mạng cùng các đồng đội hành quân tiến về giải phóng Sài Gòn và vỡ òa trong ngày vui chiến thắng 30/4.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục kể: “Có một điều đặc biệt như thế này, không phải khi giải phóng xong thì ông Xuân Hồng mới viết. Nhạc sĩ đã viết những dòng đầu tiên khi quân ta đánh Buôn Mê Thuột.

Đến khi quân ta giải phóng Đà Nẵng, miền Trung thì ông ấy tiếp tục viết. Đến khi các gọng kềm áp sát thì là coi như nhạc sĩ đã hoàn thành bài này, sau giải phóng chỉ cần chỉnh lại một ít. Bài hát này viết về  Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại sống trong lòng cả nước. Rất tuyệt vời…”.

“Bài hát Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử của Thành phố này rất tự nhiên. Mọi người đều rất trân trọng nó. Đó là một bài hát giản dị, ngắn gọn, lời lẽ mộc mạc mà sâu sắc, nói lên được tấm lòng, thực tại và không khí của bao nhiêu con người ở bao nhiêu năm…”, nhạc sĩ Tuyết Mai ngợi khen.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Phó trưởng phòng: Lê Tiến Đạt
Đăng nhập