UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,068,283 (Hôm nay: 381 online: 82) Toàn huyện: 183,650,065 (Hôm nay: 4,223 online: 196) Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ

 PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO HS TRONG DỊP HÈ

-------------------------

          Kính th­ưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

          Trong buổi ngoại khóa hôm nay, tôi thay mặt cho bộ phận YTTH tuyên truyền về phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh trong dịp nghỉ hè hay có mưa lũ xảy ra.

        Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi các bạn học sinh cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Và chỉ là một vài phút lơ là đãng xẩy ra một số trường hợp đáng thương tâm.,. như chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Theo báo cáo toàn cầu của WHO tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 6400 người tử vong do đuối nước trong đó mỗi ngày có khoảng 20 trẻ em bị đuối nước.

Những vụ đuối nước dịp hè năm 2016 chỉ cách nhau 1 tháng, thậm chí vài ngày đã nhanh chóng cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh làm cả xã hội chấn động và lo lắng.

Vụ thứ nhất: Tắm biển, 3 nam sinh bị sóng cuốn mất tích

Sự việc đau lòng trên xảy ra vào khoảng 15h30 chiều 8/5/2016, tại bãi biển Hải Lý (xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Những người chứng kiến vụ việc cho biết khi đang tắm thì bất ngờ có sóng lớn, 2 em kịp lao lên bờ, 3 em còn lại đã bị sóng cuốn trôi ra xa.

Thấy vậy, các em học sinh trên bờ đã nhanh chóng hô hoán người dân tới cứu giúp. Tuy nhiên, thời điểm các học sinh này tắm biển thủy triều đang lên nhanh cộng với gió to, sóng lớn nên người dân không thể tiếp cận được khu vực các em mất tích.

Vụ thứ hai: 4 nữ sinh lớp 7 tử vong tại Khánh Hòa

Khoảng hơn 10h ngày 4/5/2016, 4 nữ sinh (3 em 13 tuổi và 1 em 14 tuổi) trường THCS Nguyễn Huệ được nghỉ học nên đã kéo nhau đến khu vực bãi biển gành Bãi Dài, đoạn thuộc xã Vạn Thọ (Vạn Ninh, Khánh Hòa) tắm. Trong lúc vui chơi, 4 nữ sinh đã không may gặp phải dòng nước xoáy, cuốn ra xa và chìm dần.

Vụ thứ ba: 9 nam học sinh chết đuối tại sông Trà Khúc

Vào đầu giờ chiều 15/4/2016, khi đến sông Trà Khúc chơi, 9 học sinh nam lớp 6 trường THCS Nghĩa Hà, Quảng Ngãi) gồm: Trần Tiến Ph, Trịnh Hữu Nh, Lê Văn Đ, Võ Thành Ch, Lê Phú Q, Phạm Su S, Phạm Văn Th, Cao Ngọc V, Nguyễn Minh H (đều SN 2004)  rủ nhau cùng nắm tay nhảy xuống tắm rồi bị đuối nước.

Tại ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang - Thanh Miện- Hải Dương 2 cháu nhỏ trong cùng 1 gia đình bị thiệt mạng vì đuối nước vào cuối tháng 5/2016. Trước đó năm 2015 trên địa bàn huyện cũng xảy ra 5 vụ đuối nước làm 8 người bị thiệt mạng.

Hay tại xã Tân Phong huyện Ninh Giang mình tháng 8/ 2016 có 1 nhóm học sinh trường THCS Tân Phong tham gia sinh hoạt hè tại địa phương,sau khi ăn cơm trưa xong đã rủ nhau ra đầm sen lấy hoa sen về cắm tại đơn vị trại của đội mình. Do đầm nhiều bùn và có nước xoáy,mặc dù các em đó khi xuống đã cùng kéo tay nhau nhưng khi đi ra xa bờ bị nước cuốn 1 bạn đi đầu và các bạn phía sau không thể kéo tay bạn lại được, dòng nước đã cuốn bạn ra xa. Khi các bạn chạy về chỗ nhà dân kêu cứu thì đã muộn.

Trên đây là 1 số dẫn chứng về các vụ tai nạn đuối nước thương tâm liên quan đến các em học sinh trong dịp nghỉ hè năm 2016.

Vậy đuối nước là gì, nguyên nhân dẫn đến đuối nước và cách phòng tránh ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong ?

 Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

        - Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

          - Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

          Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

          2. Nguyên nhân đuối nước.

          - Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Các kỹ năng cần đặc biệt chú ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…

          - Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

          + Sông, hồ, suối, ao…không có biển báo nguy hiểm, rào.

          + Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

          + Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.

+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

           Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, tôi mong quý thầy cô và các em học sinh hãy quan tâm hơn nữa đến vấn đề này, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô và các em HS đã chú ý lắng nghe.

Một số hình ảnh buổi tuyên truyền

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Phó trưởng phòng: Lê Tiến Đạt
Đăng nhập