UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,313,852 (Hôm nay: 693 online: 83) Toàn huyện: 184,953,611 (Hôm nay: 16,027 online: 381) Đăng nhập

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯNG LONG

 TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG  12

  1. Chủ đề: Kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 / 1944- 22/12/2018
  2. Thời gian, địa điểm, thành phần, người tuyên truyền giới thiệu
  • Giờ chào cờ thứ 2 ngày 3 tháng  12  năm 2018
  • Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường
  • Người giới thiệu: Bùi Thị Tuyết – cán bộ thư viện

     III.  Nội dung tuyên truyền, giới thiệu

          Giới thiệu cuốn sách "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm"

"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay'' những câu hát đó như nhắc nhở mọi người phải có trách nhiệm đối với Tổ quốc thân yêu. Vì thế khi chiến tranh nổ ra, đã có biết bao con người xông pha ra tiền tuyến quyết tâm giành lại tự do cho dân tộc. Họ được gọi với tên rất gần gũi, thân thương : những người lính Cụ Hồ.

   Nhân kỷ niệm ngày Ngày thành Lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 mời các thầy giáo, cô giáo và các em đón đọc cuốn nhật kí của một người Bác sỹ, chiến sỹ trong quân đội nhân dân Việt Nam, người đã chiến đấu, hi sinh vì Tổ quốc khi tuổi đời còn rất trẻ. Cuốn "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm" được nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản năm 2005 dày 290 trang khổ 21 cm.

     Vâng! câu chuyện bắt đầu khi một người lính Mĩ sau 35 chiến tranh vẫn giữ hai cuốn nhật kí của một kẻ địch bên kia chiến tuyến, và đau đáu tìm kiếm bằng được địa chỉ gia đình của người đã khuất, hòng mang trả lại. Bởi theo ông đó là những trang viết có số phận kì lạ, ở trong đó có lửa. Và ông đã mang trả lại được cho gia đình của người con gái Hà Nội cương nghị, thủy chung, trong sáng đến thánh thiện đã trút vào đó những nỗi nhớ cháy bỏng khôn nguôi về gia đình, về đồng đội thân thương, về khát vọng của tuổi trẻ.

 Liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26-11-1942, trong một gia đình trí thức Hà Nội. Tốt nghiệp trường Đại học Y Khoa Hà Nội năm 1966, Đặng Thuỳ Trâm xung phong đi vào tận chiến tuyến Đức Phổ, Quảng Ngãi khi tuổi đời còn rất trẻ. Ở đó, chị làm công việc đặc trưng của bác sĩ trong chiến tranh là phụ trách một bệnh viện huyện. Chị đi với niềm tin chiến thắng, đó là niềm tin lạc quan của những người lính, những người tham gia chiến tranh không phải chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm khát  khao được phục vụ cho Tổ quốc.

Những dòng nhật ký ngắn gọn mà tha thiết làm toát lên toàn bộ ý chí bất khuất, kiên cường của người con gái căng tràn nhiệt huyết tuổi hai mươi, lý tưởng sống của chị tất cả vì nền độc lập tự do của dân tộc. Khát vọng của Đặng Thuỳ Trâm cũng là khát vọng của hàng triệu triệu con người Việt Nam. Mong ước có một ngày đất nước khỏi phải quằn quại dưới bom đạn quân thù, một ngày hoà bình lập lại trên quê hương vì vậy chị hết lòng tận tụy với công việc, chăm lo cho bệnh nhân đến từng chi tiết nhỏ, lo lắng cho các thương binh bị đói và rét. Mỗi lần có ca tử vong, lòng chị lại đau quặn thắt. Đặng Thuỳ Trâm ghi lại trong trang nhật ký của mình: “Ngày 8/4/1968 mổ một ca ruột thừa trong điều kiện thiếu thuốc, thuốc giảm đau chỉ có vài ống nhưng người thương binh trẻ không hề kêu la một tiếng, anh còn cười động viên mình – nhìn nụ cười gượng trên đôi môi khô vì mệt nhọc, mình thương anh vô cùng…”

  Những mất mát đau thương ấy cũng đã giúp chị nhận ra bài học cuộc sống “đời người phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”.Với Thùy Trâm nhật ký đã trở thành một phần cuộc đời, ở đó chị tìm ra một con người khác với Thùy Trâm mà mọi người vẫn biết hằng ngày để chia sẻ, để tìm thêm niềm tin, thêm trách nhiệm với cuộc sống. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc – Nam để về với mẹ, với mảnh đất Hà Thành thân yêu, nơi quê hương yêu dấu và cả những kỉ niệm thơ mộng của một thời sinh viên .

 Mãi 40 mươi năm sau những dòng nhạt ký của chị đến tay người đọc và đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, nó cảm hoá lòng người bằng tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc góp phần tô đẹp truyền thống của dân tộc anh hùng.

  Để hiểu hơn về cuộc chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam qua trang nhật kí, qua những dòng tâm sự chân thành của một cô gái- một bác sĩ thời chiến, mời các thầy cô giáo và các em đến đọc sách tại thư viện trường. Buổi tuyên truyền giới thiệu sách hôm nay đến đây là kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại!

                                                                                                                                 Cán bộ thư viện.

 

 

 

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Phó trưởng phòng: Lê Tiến Đạt
Đăng nhập