UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,313,814 (Hôm nay: 671 online: 63) Toàn huyện: 184,953,611 (Hôm nay: 16,027 online: 381) Đăng nhập

                                             Bài tuyên truyền phòng tránh HIV - AIDS

                                     

      HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kì ai, lây nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội …Bất kì ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.  

       Như chúng ta đã biết, đại dịch AIDS không chỉ gây ra hậu quả lớn về kinh tế - xã hội mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV và gia đình.

      HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kì ai, lây nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội …Bất kì ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.Vậy HIVAIDS là gì?

     - HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Có nghĩa là nếu bị nhiễm phải nó khả năng chống bệnh tật của cơ thể sẽ suy yếu đi.

    - AIDS là hội chứng suy giảm miễm dịch mắc phải. Là khả năng chống bệnh bị suy yếu đến nỗi cơ thể bị các bệnh hoành hành đều không điều trị khỏi được.

    Từ khi phát bệnh AIDS đến chết chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là 2 năm. Những người nhiễm HIV chủ yếu qua các con đường khác nhau: 49% bị nhiễm qua đường máu, 38% qua đường tình dục, 3% qua đường mẹ sang con và 10% không rõ đường lây. Tỉ lệ người bị nhiễm là nam chiếm 70,8%, nữ chiếm 28,2%, ở nhóm tuổi từ 20 -39 ( chiếm 82%), trẻ em dưới 15 tuổi chiếm gần 3%.

    Hiện nay các biện pháp phòng chống HIV/AIDS chưa được nhiều người quan tâm. Do đó mọi người cần phải hiểu rõ các biện pháp phòng lây nhiễm HIV:

    - Qua đường máu: Không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, nên sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ, tốt nhất là không tiêm chích ma túy, hạn chế truyền máu; không dùng chung những vật xuyên qua da và niêm mạc như dao cạo râu, kim xăm mình, kim xuyên qua lỗ tai…khi đi cắt tóc không nên sử dụng chung lưỡi dao cạo.

    - Qua đường tình dục: Không nên quan hệ tình dục bừa bãi, sống chung thủy là cách phòng tránh hữu hiệu nhất.

    - Phòng nhiễm từ mẹ sang con: Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên sinh con. Trường hợp muốn sinh con phải đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng tránh lây nhiễm HIV cho con.

    Mỗi người trong cộng đồng nói chung và học sinh chúng ta nói riêng phải hiểu biết sâu sắc về bản chất của đại dịch HIV/AIDS, biết cách tự phòng tránh cho mình và cộng đồng, biết tự chăm sóc mình và người thân khi nhiễm HIV/AIDS nhằm góp phần khống chế đại dịch này.

    Người nhiễm HIV/AIDS vẫn khỏe mạnh trong nhiều năm đầu, họ có thể sống chung với gia đình và làm việc, học tập có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.Vì thế chúng ta :

    + Không nên phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

    + Sự phân biệt kỳ thị làm cho người nhiễm HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, dễ dẫn đến cô đơn, mặc cảm, suy sụp sức khỏe  và thậm chí có thể tự vẫn hoặc phạm tội.

    HIV/AIDS không phải là tệ nạn xã hội. Hãy quan tâm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS và cùng nhau bảo vệ cộng đồng. Người nhiễm HIV/AIDS có trách nhiệm phòng, tránh gây lây nhiễm HIV/AIDS cho gia đình và cộng đồng. 

         Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (Từ ngày 10/11-10/12/2018) và Ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2018 với chủ đề: " Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020 ” (Nhằm đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người đã chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác), mỗi người dân hãy nêu cao trách nhiệm phòng, chống HIV/AIDS. Đối với các bạn trẻ cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS; thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền về các tệ nạn xã hội; có lối sống lành mạnh, tự chủ trong các mối quan hệ với bạn bè; không sa vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm nhằm góp phần đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS./.

            KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN:

           - Nhiệt liệt hưởng ứng ngày thế giới phòng chống AIDS .

           - Hãy hành động vì "Mục tiêu 90 - 90 - 90 để hướng tới kết thúc AIDS tại Việt Nam!

           - Hãy xét nghiệm HIV sớm để bảo vệ chính mình và người thân!

          - Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền của người nhiễm HIV!

          - Người nhiễm HIV hãy tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe, kinh tế cho bạn và người thân!

          - Chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS là góp phần phòng, chống HIV/AIDS!

          - Hãy chia sẻ, giúp đỡ và chăm sóc người nhiễm HIV để giúp họ tiếp tục sống khỏe, sống có ích!

          - Phụ nữ mang thai cần đi tư vấn xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

          - Không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!

          - Phòng, chống HIV/AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn!

          - Người nghiện ma túy hãy đến các cơ sở điều trị Methadone đăng ký và dự phòng lây nhiễm HIV!

         - Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

         - Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018

Cuối cùng xin chúc toàn thể các thầy cô giáo cùng các em học sinh lời chúc sức khoẻ.

          Xin chân thành cảm ơn! 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Phó trưởng phòng: Lê Tiến Đạt
Đăng nhập