UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,854,831 (Hôm nay: 272 online: 25) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 316 online: 248) Đăng nhập

 

Tuyên truyền sách nhân dịp kỉ niệm 89 năm ngày thành lập hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Cuốn sách: Người mẹ của một thiên tài

 

        Các em ạ, có ai đó đã từng nói “Vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”. Vâng! trái tim người phụ nữ, tâm hồn của người phụ nữ vốn dĩ được xem là những kỳ quan giá trị trong kho tàng văn hóa nhân loại.

        Nhân dịp cả nước đang hướng tới kỉ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam( 20/10/1930 – 20/10/2019). Thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu tới các em cuốn sách “ Người mẹ của một thiên tài”.

        Từ lúc mới lọt lòng, nằm chiếc võng gai xinh xắn, những khúc hát ru của mẹ, của bà  đã đưa các em vào giấc ngủ ngon. Và bà Hoàng Thị Loan đã hát ru cậu Nguyễn Sinh Cung  sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng những điệu hò ví dặm đò đưa, những câu hát phường vải,... Cuộc đời và sự nghiệp của các bậc vĩ nhân cũng bắt đầu từ những ngày “nằm nôi”. Các em đã đoán ra người phụ nữ cô muốn giới thiệu là ai chưa ?... Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bà qua tác phẩm “Người mẹ của một thiên tài” của tác giả Chu Trọng Huyến. Cuốn sách dày 152 trang, khổ 13x19cm do nhà xuất bản Thuận Hóa ấn hành năm 2008.

        Trang bìa cuốn sách “Người mẹ của một thiên tài” được trình bày đơn giản nhưng thật ý nghĩa với hình ảnh một bà mẹ đang tần tảo làm việc nhưng đôi mắt hiền từ vẫn luôn  dõi theo chăm sóc cho đứa con nhỏ đang nằm trên chiếc võng. Đó là một hình ảnh đẹp, gần gũi tượng trưng cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam.

          Chúng ta có thể thấy ngay nhan đề của cuốn sách cũng rất cuốn hút, gây được sự chú ý lớn của bạn đọc. Không ít người sẽ thắc mắc muốn biết " Người mẹ" và "thiên tài" mà cuốn sách kể đến là ai vậy? Thiên tài được nói đến ở đây chính là Bác Hồ kính yêu - người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một vĩ nhân của thế giới. Và người mẹ  - bà Hoàng Thị Loan, ng­ười đã sinh ra con người thiên tài ấy.

        Truyện kể từ khi còn nhỏ Bà Hoàng Thị Loan đã sớm bộc lộ là một cô bé thông minh, ham học hỏi. Cô nghe mẹ kể nhiều truyện cổ tích và thích đưa ra những câu hỏi rất thú vị, hóm hỉnh. Ở thời ấy con gái thường không được đi học nhưng sự thông minh và ham học của Loan đã thuyết phục được cha mình là ông Đường bấy giờ cũng đang là thầy giáo. Ông đã quyết tâm dạy chữ cho Loan bất chấp mọi sự gièm pha của người đời. Khi đọc truyện các em sẽ thấy cô bé Loan học rất nhanh " Ông Đường ngày một ngạc nhiên trước trí nhớ của con gái". Không chỉ học giỏi, Loan còn rất chăm chỉ " sớm chiều đồng áng", về nhà thì bếp núc, lợn gà, cô còn khéo léo trong việc canh cửi, .Hồi đó những người phụ nữ thường tự dệt vải để may đồ cho người thân, họ tập trung ở những phường dệt , vừa dệt vải, vừa hát đối đáp và người hát đối với họ là các nho sĩ, thầy đồ. Ở đó Loan luôn là người đặt lời hát cho các chị em, nhiều khi lời đối đáp của cô làm cho các nho sĩ phải bí từ .

        Trong cuộc sống đời thường, Loan là một cô gái khéo léo và có cá tính mạnh mẽ, cô đó vượt qua tất cả những hủ tục trong xã hội bấy giờ để kết duyên với người con nuôi của gia đình là Nguyễn Sinh Sắc. Đó là điều không phải cô gái nào trong hoàn cảnh ấy cũng có thể làm được.

        Trong suốt những năm gắn bó tha thiết với chồng, với con, với gia tộc và làng nước, bà Hoàng Thị Loan đã thể hiện đầy đủ các đức tính đáng quý của người phụ nữ việt Nam. Với tấm lòng cao đẹp của một bà mẹ không cam chịu để con mình quá thiếu thốn; với quyết tâm của một bà vợ không muốn chồng phải ngừng học tập vì thiếu cơm ăn mà bà đã làm tất cả những gì có thể được thuộc thiên chức của một người mẹ, người vợ: cần cù chịu đựng, âm thầm gánh lấy những trĩu nặng của hoàn cảnh, hi sinh cho chồng, cho con với một niềm tin trong sáng như đoá hoa Đại Huệ lặng lẽ toả hương thầm trong đêm. Sau khi sinh được ba người con: Con gái là cô Thanh, con trai là Tất Thành và Tất Đạt, bà rời làng Hoàng Trù quê ngoại đưa hai con trai theo chồng đi bộ vào kinh thành Huế xa xôi để nhận chức. Ở đây bà sinh thêm cậu bé Xin. Những vất vả khó khăn đã vượt quá sức chịu đựng của người phụ nữ mảnh mai ấy. Bà đã ra đi vào năm 1901 khi vừa mới 33 tuổi đời.

        Sau mười mấy năm chung sống với ông Nguyễn Sinh Sắc, bà đã để lại cho ông một tài sản vô giá là bốn người con, trong đó có Nguyễn Sinh Cung- sau này trở thành Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Hồ Chí Minh.

        Cô hy vọng, sau một vài lời giới thiệu sơ lược về cuốn sách, chúng ta sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, những bài học quý giá, từ đó thấu hiểu sâu sắc nỗi lòng và câu chuyện của một người mẹ đã sinh ra thiên tài – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi đến Thư viện nhà trường các em sẽ tìm đọc cuốn sách ở ngăn sách truyện để thêm hiểu, thêm yêu và quí trọng "Người mẹ của một thiên tài". 

          Buổi giới thiệu sách của thư viện trường đến đây là hết. Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau. Xin chào và hẹn gặp lại!

         Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày tuyên truyền giới thiệu sách nhân dịp kỉ niệm 89 năm ngày thành lập hội Liên hiepj phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 - 20/10/2019

Cập nhật tin - bài 

HTTH

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập