UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,838,219 (Hôm nay: 135 online: 28) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 329 online: 184) Đăng nhập

   GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11

Cuốn sách “ Thơ nhà giáo Hải Dương”

TẬP THƠ : NHIỀU TÁC GIẢ

 

          Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh thân mến! 

          Từ ngàn xưa, nhân dân ta có truyền thống  “Tôn sư trọng đạo, Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, ca dao xưa có câu:

"Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

          Nhà giáo là những người tâm huyết với nghề, là người đã cống hiến suốt đời cho sự nghiệp giáo dục. Luôn học tập rèn luyện để trau dồi đạo đức, kỹ năng sư phạm cao, tìm cách giúp học trò mình đạt kết quả tốt nhất, cao nhất. Họ phải đương đầu muôn vàn khó khăn gian khổ để dẫn dắt học trò mình đến bến thành công. Các thầy cô giáo luôn là nhân tố tích cực, trong công việc giáo dục. Thầy cô khơi nguồn cảm hứng, tạo sự tập trung thu hút cho đàn em thân yêu của mình. Đồng thời học trò cũng chính là đối tượng, nguồn cảm hứng động viên người thầy thêm gắn bó với nghề của mình nhiều hơn.

          Với tâm hồn rộng mở và những tình cảm cao đẹp các thầy cô không chỉ là người thầy trên bục giảng mà còn là những nhà thơ được nhiều người biết đến. Để thầy cô và các bạn có thể hiểu thêm về các thầy cô, nhà thơ đó thư viện nhà trường xin giới thiệu cuốn sách “Thơ nhà giáo Hải Dương.

          Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh!

          Trên tay cô là cuốn sách: “Thơ nhà giáo Hải Dương”. Cuốn sách là tập hợp những bài thơ gồm 140 bài với 163 trang sách được in theo khổ 13x21cm do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương xuất bản năm 2003. Những bài thơ tuy ngắn gọn nhưng đong đầy cảm xúc như  Đọc trước mộ Chu Văn An của Thầy Văn Duy; Nói với con ngày tựu trường của cô Trần Thị Dung; Nhớ thầy của Cô Tạ Thị Gái; Hoài niệm của thầy Đinh Quốc Khánh.

          Mải mê lật từng trang thơ, người đọc như tìm thấy hình ảnh của mình, của những cô cậu học trò bé nhỏ được thầy cô dạy dỗ, yêu thương chăm sóc để rồi thở dài trong tiếc nuối, thầm trách thời gian sao vô tình trôi để năm tháng tươi đẹp vụt bay đi. Không quá mượt mà, bay bổng, những câu chữ, lời thơ mộc mạc, giản dị nhưng cũng đủ để giúp chúng ta cảm nhận được những tâm sự của thầy cô gửi vào trong các trang thơ đó.      

          Để thầy cô và các bạn hiểu thêm về những bài thơ này, cô xin giới thiệu một bài thơ rất nhỏ trong 140 bài thơ đó.

          Bài thơ:  Đọc trước mộ Chu Văn An - Tác giả : Văn Duy (14/2/1998)

                    Cho chúng con xin được gọi là thầy

                    Lớp hậu sinh cách người bao thế hệ

                    Bậc đại dũng, đại nhân, đại trí

                    Trời Nam thêm một tinh tú vĩnh hằng.

                    ......

                    Để mai ngày chúng con sống đẹp hơn

                    Biết giữ mình như bông sen thơm ngát

                    Cuộc đời Thầy dạy con nhiều hơn sách

                    Dẫu chẳng phải vĩ nhân, trong sáng vẫn là nguồn.

          Bài thơ này như là lời giới thiệu, lời tri ân thành kính về đạo cao, đức trọng về người thầy đầu tiên và cũng là người thầy của muôn đời. Qua đây ta thấy nhà thơ, thầy giáo Văn Duy đã bày tỏ tấm lòng thành kính của mình qua những câu thơ trước mộ Thầy Chu Văn An, lời tâm nguyện đó không chỉ của riêng nhà thơ và cũng là lời hứa chung của tất cả chúng ta trước bia mộ thầy.

          Ngày 20/11 đã cận kề, thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc món quà quý giá để chúng ta cùng đọc, càng hiểu, càng biết ơn những người đã không quản ngại khó nhọc để cho ta hành trang bước vào đời. Là học sinh, qua bài thơ này chúng em thấy mình thật nhỏ bé, chúng em xin hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi để đền đáp một phần công ơn của thầy cô với tất cả tấm lòng tri ân và kính mến.

         Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh thân mến!

          Qua bài giới thiệu sách hôm nay, tôi hy vọng những ai chưa đọc thì hãy đến thư viện nhà trường để tìm đọc và hiểu thêm về cuốn sách quý này!

          Bài giới thiệu sách của thư viện trường Tiểu học Hồng Phúc đến đây là hết. Hẹn gặp lại thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

TIn bài: CBTV

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập