UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,959,999 (Hôm nay: 747 online: 38) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 320 online: 184) Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11

CUỐN SÁCH: NHỮNG NGƯỜI THẦY TRONG SỬ VIỆT

 

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

          Từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn tâm niệm nghề dạy học không chỉ là nghề dạy chữ mà còn dạy đạo làm người, giáo dục đạo đức cho các thế hệ. Trong lịch sử dân tộc, có rất nhiều nhà giáo ưu tú ở hoàn cảnh nào cũng ngời sáng vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ, cống hiến hết sức mình đào tạo ra biết bao các thế hệ học trò. Với mong muốn tôn vinh những người thầy đã âm thầm góp công góp sức vào công cuộc đào tạo nhân tài cho đất nước, góp phần vào xây dựng quê hương, qua đó khơi dậy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc ta. Thư viện trường Tiểu học Tân Phong  trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: “ Những người thầy trong sử Việt” của nhóm biên soạn Nguyễn Quốc Tín – Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Như Mai, nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2018, khổ sách 14,5x20,5 cm.

        Với lối tư duy tổng hợp, có chiều sâu, kết hợp thi pháp chân dung uyển chuyển, các tác giả đã dựng nên trước mắt người đọc hình ảnh những người thầy rất đặc biệt trong sử Việt . Đó là câu chuyện cuộc đời vinh quang và thăng trầm của Lê Văn Thịnh, trạng nguyên khai khoa đầu tiên, hầu học cho thái tử Càn Đức con vua Lý Thánh Tông; đó là người thầy chuẩn mực muôn đời – được nhân dân tôn là “vạn thế sư biểu” Chu Văn An; học giả Trần Trọng Kim – nhà giáo dục tâm huyết - chính trị gia “bất đắc dĩ”; hay họa sĩ Tardieu, một người Pháp không có đầu óc thực dân, đã dành cả nửa cuối cuộc đời mình để xây dựng Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và đào tạo những thế hệ họa sĩ tài năng đầu tiên của nước ta…

        Các tác giả có ý khai thác chân dung của những người thầy từ nhiều góc nhìn và điểm nhìn nghệ thuật. Mỗi nhân vật đều có số phận, cuộc đời và tính cách riêng, khi từ ngôi kể thứ ba với giọng khách quan, khi là ngôi thứ nhất để nhân vật tự trải lòng, bộc bạch. Đặc biệt, nhóm tác giả còn đề cập đến những câu chuyện thú vị và ý nghĩa trong lịch sử giáo dục Việt Nam. Chuyện nhà sử học Lê Văn Hưu, tác giả bộ chính sử đầu tiên của nước ta - bộ “Đại Việt sử kí” cũng là thầy dạy của thái tử Trần Hoảng - sau lên ngôi là vua Trần Thánh Tông, và hoàng tử Trần Quang Khải - sau trở thành vị đại thần có công rất lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông được bổ sung thêm nhiều tư liệu mới. Câu chuyện về thầy Lập Trai Phạm Quý Thích cũng là người đầu tiên “thẩm định” tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du và đã cho khắc in thành sách để phổ biến rộng rãi. Cũng thầy Lập Trai là thầy dạy của Vũ Tông Phan và Nguyễn Văn Siêu, hai nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của Thăng Long đồng thời cũng là hai người thầy nổi tiếng. Đến lượt mình, thầy nghè Tự Tháp Vũ Tông Phan lại đào tạo lên ông cử Vũ Thạch Nguyễn Huy Đức. Trường Vũ Thạch của thầy  Nguyễn Huy Đức, mở ở số 7 phố Hàng Khay lại là bệ phóng cho trò Lương Văn Can từ Nhị Khuê ra theo học. Sau này, cử nhân Lương Văn Can cùng những người đồng chí hướng lập trường Đông Kinh nghĩa thục, ngôi trường truyền bá tư tưởng yêu nước cấp tiến đã đi vào lịch sử dân tộc như một nét son chói lọi. Ngoài những người thầy giáo là nam giới thì trong chế độ phong kiến hà khắc “trọng nam khinh nữ” xuất hiện những người thầy là nữ nhi, họ cũng là người thầy tài ba không kém gì so với những người thầy là những bậc nam nhi. Tiêu biểu như Nguyễn Thị Lộ- vị nữ quan đầu tiên trong lịch sử phong kiến Việt Nam; Nguyễn Thị Duệ, được mệnh danh là “Bà Chúa sao sa”, từng giả nam để đi thi và đỗ Trạng nguyên dưới triều Mạc, được ban chức Lễ quan trong cung dạy chữ và lễ nghi cho các cung tần, thị nữ; Đoàn Thị Điểm- nhà thơ, nhà giáo hồng hà nữ sĩ để lại nhiều tác phẩm văn học giá trị còn lưu truyền tới ngày nay, nổi bật là tác phẩm thơ Nôm “Chinh phụ ngâm khúc” được coi là một trong những thành tựu lớn của nền văn học Việt Nam. Những ví dụ đó có thể coi là tiêu biểu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta, được những người thầy tiếp nối từ thời phong kiến, qua thời Pháp thuộc cho đến ngày nay. Họ đào tạo nên những hiền tài đứng ra gánh vác công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, và cũng chính họ đã thắp sáng truyền thống văn minh Việt từ thế hệ này đến thế hệ khác. Còn rất nhiều những người thầy đáng kính mà các em sẽ được biết đến khi đọc cuốn sách “ Những người thầy trong sử Việt”. Hiện sách có tại thư viện của nhà trường, kính mong các thầy cô cùng các em quan tâm tìm đọc.

           Buổi giới thiệu sách tới đây là hết, cảm ơn quý thầy cô cùng các em đã chú ý lắng nghe, chúc quý thầy cô cùng các em có tuần học mới vui vẻ, đạt được kết quả tốt!

 

Người viết bài

Bùi Bích Vân

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập