UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,838,291 (Hôm nay: 188 online: 13) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 331 online: 205) Đăng nhập

CHỦ ĐỀ: CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22-12.

TÊN SÁCH GIỚI THIỆU:“Danh tướng Việt Nam tập 3 ’’

 

“Các em học sinh thân mến !”

      Các nhà sử học vẫn gọi thế kỉ thứ XVIII của lịch sử nước ta là “thế kỉ của chiến tranh nông dân”. Gần trọn cả thế kỉ này , những người nông dân áo vải ở khắp mọi miền của đất nước, từ đồng bằng đến trung du và miền núi, từ Đàng ngoài đến Đàng trong ...đã quả cảm vùng lên “khuấy nước chọc trời”, tấn công không khoan nhượng vào toàn bộ cơ đồ thống trị của giai cấp phong kiến  bóc lột đang trên bước đường sa đọa ngày một thảm hại. Hoảng sợ trước sức mạnh quật khởi, phi thường ấy, các tập đoàn phong kiến thống trị  không chỉ cam lòng phản dân mà còn nhẫn tâm hại nước. Bấy giờ, nếu Nguyễn Ánh phạm tội ác “ trời không dung, đất không tha” là rước năm vạn quân Xiêm về giày xéo lên một phần thiêng liêng của lãnh thổ xứ Đang trong, thì Lê Chiêu Thống cũng phạm trọng tội đáng để cho “ đời đời lên án” đó là đã rước hai mươi chín vạn quân xâm lược Mãn Thanh về chà đạp lên một phần giang sơn gấm vóc của xứ Đàng ngoài . Vận  mệnh dân tộc bị đe dọa nghiêm trọng cả từ bên trong lẫn bên ngoài , cả từ phía Nam lẫn phía Bắc. Trong bối cảnh đặc biệt như vậy, lớp lớp những người nông dân áo vải chẳng những đã hiên ngang đứng lên đấu tranh giành quyền sống cho mình, mà còn khảng khái đảm đương sứ mệnh bảo vệ độc lập dân tộc. Từ trong khói lửa của cuộc chiến đấu một mất một còn chống thù trong và giặc ngoài, tên tuổi của một loạt các bậc danh tướng đã xuất hiện, vừa góp phần làm rạng rỡ truyền thống ngoan cường của cả dân tộc, vừa đóng góp cho kho tàng kinh nghiệm thao lược của tổ tiên những tri thức vô giá. Nếu trước đó, tên tuổi của các danh tướng trong sự nghiệp giữ nước từ đầu thế kỉ X đến cuối thế kỉ XIV và danh tướng Lam Sơn nhìn chung đều được các bộ chính sử xưa trân trọng ghi chép, do đó, việc tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của họ có những thuận lợi nhất định , thì rất tiếc là danh tướng trong chiến tranh nông dân thế kỉ XVIII và phong trào Tây Sơn, hoặc là rất ít được các bộ chính sử cũ chép đến, hoặc là chỉ được chép đến với dụng ý xuyên tạc rất rõ ràng. Vì vậy với tất cả niềm tự hào kiêu hãnh của mình, các tác giả đã cho ra đời cuốn sách  “ Danh tướng Việt Nam ” tập 3.

 

Nội dung của cuốn sách được chia thành bốn phần chính sau đây:

Phần một: Những danh tướng xuất thân áo vải đầu tiên: gồm toàn bộ những trang viết  về những thủ lĩnh tiêu biểu và xuất sắc nhất, cũng là những danh tướng có nhiều công lao trong phong trào chiến tranh nông dân thế kỉ thứ XVIII như: Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Danh Phương, Hoàng Công Chất. Có một danh tướng khá đặc biệt cũng được tạm ghép vào phần này, đó là Lê Duy Mật. Sở dĩ gọi là “tạm ghép” bởi vì ông xuất thân từ hoàng tộc chứ không phải từ đội ngũ những người nông dân áo vải, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông lại gắn bó mật thiết với nông dân trong cuộc chiên đấu quyết liệt đương thời.

Phần hai: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ - ba lãnh tụ của phong trào Tây Sơn, ba danh tướng kiệt xuất nhất của thế kỉ XVIII: là một trong những phần quan trọng nhất của tập 3. Phần này được chia thành 4 nội dung khác nhau như sau:

+ Giới thiệu chung về lai lịch, quê hương và gia đình của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ. Tất cả được dừng lại khi ba anh em Tây Sơn đồng tâm hiệp lực, dựng cờ xướng nghĩa ở ngay trên quê hương của mình.

+ Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Nhạc.

+ Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Huệ.

+ Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Lữ.

Phần ba: Danh tướng Tây Sơn: Cũng là một trong những phần quan trọng nhất của tập 3. ở đây, cuộc đời và sự nghiệp của các danh tướng Tây Sơn, những người từng vào sinh ra tử , từng có những cống hiến xuất sắc cho phong trào Tây Sơn sẽ lần lượt được giới thiệu.

Phần phụ lục: là phần dành riêng để viết về những nhân vật đặc biệt như Ngô Thì Nhậm, La Sơn Phu Tử, Nguyễn Thiếp...Họ không hề là võ tướng nhưng những ý kiến xuất sắc của họ lại có ảnh hưởng tích cực rất to lớn đối với thắng lợi chung của phong trào Tây Sơn.

Hi vọng cuốn sách sẽ là tư liệu quý giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của các danh tướng để từ đó cùng thắp sáng lên ngọn lửa tự hào về các thế hệ cha, ông trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Cuốn sách nằm trong tử sách đạo đức của thư viện nhà trường, rất mong nhận được sự đón đọc nhiệt tình của quý thầy, cô và các em học sinh.

 

Tin bài: Bùi Thị Hường - CBTV

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập