UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 3,322,858 (Hôm nay: 104 online: 15) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 326 online: 147) Đăng nhập

                     THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯNG LONG

                     TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG  12

  1. Chủ đề: Uống nước nhớ nguồn.
  2. Thời gian, địa điểm, thành phần, người tuyên truyền giới thiệu
  • Giờ chào cờ thứ 2 ngày  2  tháng 12  năm 2019
  • Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường
  1. Người giới thiệu: Cô Bùi Thị Tuyết
  2. Nội dung tuyên truyền, giới thiệu.

 Giới thiệu cuốn sách Tuổi thơ dữ dội của nhà văn Phùng Quán

       Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó.

         Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và toàn thể các bạn! Trên tay tôi là cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán. Cuốn sách dày 719 trang, được in khổ 14 x 21cm do nhà xuất bản Văn học tái bản lần thứ 1 năm 2013.

     “Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm gồm tám phần của nhà văn Phùng Quán. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Cuốn truyện miêu tả súc tích quá trình tham gia chiến đấu và hy sinh ở tuổi đời rất trẻ của hơn ba mươi thiếu niên, tập trung quanh các nhân vật tiêu biểu là Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca và một loạt các nhân vật khác như: Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa. Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam. Hai năm sau đó tác phẩm được dựng thành phim.

        Đến nay,”Tuổi thơ dữ dội” được tái bản nhiều lần với thiết kế trang bìa khác nhau, đem đến cho bạn đọc những cảm giác mới mẻ và đầy hứng thú. Một cuốn sách dày gần 800 trang là những trải nghiệm chân thật, những điều viết về một Việt Nam anh hùng gai góc từ trẻ nhỏ đến người già, là một khía cạnh khác của bước đường giành độc lập trong chiến tranh.

         Đọc “Tuổi thơ dữ dội”, để khóc khi em Vịnh-sưa đã hi sinh thân mình làm cột mốc đánh dấu kho đạn địch cho quân ta, và em đã chết oanh liệt giữa biển trời đầy lửa Người ta không ám ảnh bởi biển lửa, khói xám, mà ám ảnh bởi hình bóng em bao trùm cả phố trong ánh sáng lửa đêm đen.

       Đọc “Tuổi thơ dữ dội”, để cùng khâm phục và sẵn sàng cúi mình trước Lượm – một chiến sĩ liên lạc nhỏ tuồi. Tài giỏi, thông minh, bản lĩnh, kiên cường bất khuất dũng cảm, gan góc, tốt bụng,… biết bao nhiêu những tính từ tốt đẹp nhất dành cho em cũng vẫn là chưa đủ.

    Cái chết của Mừng đầy ám ảnh. Bởi đến lúc cuối cùng, Mừng trăn trối “Anh đừng nghi em là Việt gian nữa anh hí.”

      Vâng, “Tuổi thơ dữ dội” còn nhiều lắm những Vệ to đầu đã từ bỏ gánh xiếc để theo Vệ Quốc Đoàn, Quỳnh sơn ca vốn gia đình giàu có theo giặc nhưng em đã bỏ tất cả vinh hoa phú quý của gia đình để đi theo tiếng gọi của tổ quốc, rồi Hòa đen, Tư-dát, Bồng da rắn, Nghị, Châu sém,… Mỗi một em tuy có xuất thân khác nhau, nhưng đều vô tư hồn nhiên như nhau, và đều gan dạ dũng cảm cống hiến hết mình vì tổ quốc. Phải đọc trực tiếp cuốn sách, phải cầm nó trên tay, lật giở từng trang và đắm mình vào trong đó, mới hiểu được tại sao Tuổi thơ dữ dội được ví như một kiệt tác cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Cách hành văn của Phùng Quán vừa đơn giản vừa tinh tế, vừa hồn nhiên vừa can trường.

     Có thể nói “Tuổi thơ dữ dội” là một quyển sách vô cùng đặc biệt, nó có thể làm dậy lên lòng yêu nước tưởng chừng đã ngủ quên của một người dù vô tâm nhất. Nó gần gũi bởi chính những nhân vật cũng bằng độ tuổi chúng ta. Cuốn sách gieo vào lòng bạn đọc tinh thần yêu nước, ý thức đấu tranh cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ với non sông, đất nước đã được đánh đổi bằng   xương máu của bao thế hệ cha anh đi trước.

        Hy vọng cuốn sách sẽ đến với quý thầy cô và các bạn như một món quà trong những ngày hướng về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam đang tới gần.

       Cuốn sách hiện đang có tại Thư viện trường Tiểu học Hưng Long. Còn chần chừ gì nữa, kính mời quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh hãy đến với thư viện trường ngay tuần này để được đọc và cảm nhận về cuốn sách nhé.

KÝ DUYỆT                                                                                     NGƯỜI GIỚI THIỆU

 

Đặng Anh Tuấn                                                                       Bùi Thị Tuyết

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập