UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,975,910 (Hôm nay: 185 online: 22) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 347 online: 181) Đăng nhập

Thời Gian giới thiệu: Sáng thứ 2 ngày 2 tháng 12 năm 2019

Người giới thiệu: Em Phạm Khánh Ngân - học sinh lớp 4B

Kính thư­a quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến!

             Bác Hồ là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cuộc đời của Bác với 79 mùa xuân, có 60 năm hoạt động cách mạng, là cả một kho chuyện đầy hấp dẫn, là một đề tài văn học và nghệ thuật. Viết về đề tài này đã có rất nhiều tác giả trong và ngoài nước thành công.

           Hôm nay em xin giới thiệu một trong những cuốn sách đó là “KỂ CHUYỆN ĐẠO ĐỨC BÁC HỒ” do Văn Thanh Mai biên soạn, được nhà xuất bản Văn hoá Thông tin ấn hành và xuất bản năm 2008 với số lượng 1000 bản.

          Cuốn sách dày 238 trang, khổ 13x19cm. Với cách trình bày bìa trang nhã, khá đẹp mắt là hình ảnh phóng to trang bìa của cuốn sách nổi bật trên nền da cam là dòng chữ " Kể chuyện đạo đức Bác Hồ " màu đỏ thẫm và hình ảnh Bác Hồ - vị Cha già của dân tộc, người đang ngồi với tư thế nghiêm trang, đĩnh đạc đang ngồi cầm cuốn sách trên tay, chắc chắn sẽ để lại trong lòng độc giả chúng ta một ấn t­ượng khó phai. Cuốn sách đã mở đầu cho kho sử vàng của lịch sử dân tộc ta về truyền thống đạo đức. Tập sách gồm có 112 chuyện kể. Trong đó chuyện kể Bác Hồ với các cháu thiếu niên nhi đồng gồm có 57 truyện và 55 chuyện kể Bác Hồ với thanh niên.

      Bác Hồ lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, trong những năm hoạt động cách mạng Bác lấy tên là Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc.

 Bác sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 ở quê ngoại là làng Hoàng Trù; lớn lên ở quê nội là làng Kim Liên thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

       Bác Hồ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp Cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Việt Nam gắn liền với đời hoạt động sôi nổi, đầy gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng oanh liệt và vẻ vang của Bác vị anh hùng dân tộc vĩ đại, người thầy thiên tài của cách mạng Việt Nam.

       Đối với thiếu niên, nhi đồng, hình ảnh Bác Hồ kính yêu luôn là nguồn cổ vũ, động viên chúng em trong mỗi việc làm, trong từng bài học, chấp cánh cho chúng em những ước mơ cao đẹp về tương lai cuộc sống hoà bình, hạnh phúc.

            Ng­ười là bậc đại nhân, đại chí, đại dũng. Tư­ t­ưởng của ngư­ời không chỉ đơn thuần là sự kế thừa và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác- Lê Nin, mà còn có b­ước phát triển mới làm phong phú thêm chủ nghĩa Mác- Lê Nin.

          Cuốn sách là những câu chuyện khác nhau kể về Bác, tuy mỗi câu chuyện có những nét văn hoá đạo đức riêng như­ng luôn gắn bó chặt chẽ với nhau tạo lên một tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vô cùng cao đẹp nhưng cũng rất gần gũi, thân thiết, bình dị.

          Đến với cuốn sách, ta như đ­ược sống lại với quá khứ, khiến ta hồi tư­ởng lại một Bác Hồ với bao nỗi gian khổ vây quanh. Nhiều, rất nhiều nỗi vất vả, nh­ưng có thể kể đến đó là những năm tháng Bác ở trong nhà tù của bọn T­ưởng Giới Thạch Trung Quốc. Bác bị gông ở cổ, cùm ở chân, và bị giải đi khắp nhà tù này đến nhà tù khác. Gian khổ như­ thế như­ng Bác vẫn chịu đựng, vẫn yêu đời và vẫn làm thơ. Trong một số bài thơ Bác viết :

                   " Cháo tù l­ưng bát thấm vào đâu

                      Bụng đói luôn luôn cứ réo gào"

           hay   " Đầy mình đỏ tựa nh­ư hoa gấm

                       Sột soạt luôn tay tựa gẩy đàn "

          Với quyết tâm và niềm tin của mình, Bác đã v­ượt qua những tháng ngày gian khổ đó. Muốn biết thêm chi tiết về những năm tháng Bác ở tù ra sao, mời các bạn hãy tìm trong cuốn sách trang 34 !

          Như­ chúng ta đã biết một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc đó là quý trọng đạo đức, mà đỉnh cao của nền đạo đức đó là đạo đức Hồ Chí Minh. Một trong những điều mất mát đáng lo ngại của chúng ta gần đây đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức trong một bộ phận nhân dân, nhiều ng­ười cho rằng căn nguyên của sự xuống cấp đó là do sóng gió của nền kinh tế thị tr­ường. Sóng gió có thể làm cho thuyền chao đảo, mà cũng có thể cho phép ta căng buồm l­ướt tới nhanh hơn ( xem trong bài đạo đức Hồ Chí Minh trong nhà trường từ trang 7 đến trang 9).

                   Kể chuyện đạo đức Bác hồ được viết dưới dạng những câu chuyện kể hấp dẫn và có lẽ không một lời bình nào sâu sắc bằng những trang minh họa sống động, chân thực như những nhân chứng sống của lịch sử hào hùng.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân yêu mến kính phục là do lòng yêu nước , yêu nhân dân . Cả cuộc đời mình Bác chỉ theo đuổi một mục đích giải phóng Tổ quốc, giải phóng đồng bào. Bác đã từng chịu đựng khổ sở, vất vả không thể tưởng tượng được trong suốt quá trình hoạt động bí mật.  Bác đã bị đủ mọi thứ dụ dỗ nhưng Bác đã dũng cảm và kiên quyết vượt qua, không bao giờ thay đổi vẫn luôn là người yêu nước trong sạch, nhiệt tình .

          Qua những mẫu chuyện kể về Bác Hồ, đã được in trên các sách báo xuất bản trong nước. Là tài liệu quý gía cho tất cả chúng ta trên con đường học tập, lao động tu dưỡng đạo đức cách mạng và phấn đấu cho lý tưởng và con đường mà Bác Hồ đã chọn cho nhân dân ta, dân tộc ta. Ở các lứa tuổi khác nhau, chúng ta đều có thể đọc Kể chuyện Bác Hồ. Cùng với sự trưởng thành về nhận thức, chúng ta sẽ tìm thấy trong những câu chuyện ấy nhiều điều mới mẻ hơn, sâu sắc hơn. Mong bạn đọc hãy đến tủ sách đạo đức,  số đăng kí cá biệt- số 96 của Thư Viện để tìm đọc. Chúng ta  hãy sống và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại nhé . Em  xin hẹn gặp lại quý thầy cô và các bạn học sinh trong chương trình  giới thiệu sách lần sau .

Ban đưa tin:

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập