UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,679,949 (Hôm nay: 142 online: 14) Toàn huyện: 190,172,986 (Hôm nay: 385 online: 260) Đăng nhập

Năm học 2019 - 2020 với mục tiêu giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, tiếp cận với chương trình giáo phổ thông mới. Ngay đầu năm, tổ đã xây dựng kế hoạch chuyên đề. Các chuyên đề trong tổ đều giúp giáo viên sáng tạo trong dạy học, trong tiết học cần gắn với các hoạt động trải nghiệm thực tế để học sinh dễ tiếp thu bài, nhớ lâu và phát huy tối đa sự sáng tạo, tích cực của các em trong tiết học.

Chuyên đề "Dạy trải nghiệm trong môn Khoa học" được chia làm 2 phần rõ ràng: Đ/c Phạm Thị Thêu đảm nhiệm nghiên cứu viết lý thuyết chuyên đề, báo cáo trước tổ. Toàn tổ thảo luận đi đến sự thống nhất, rõ ràng trong lý luận về mục đích đến nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức các tiết Khoa học có nội dung trải nghiệm. Qua phần lý thuyết đ/c Thêu đã chỉ rõ việc dạy học trải nghiệm trong môm Khoa học phải tiến hành ra sao. Vai trò của giáo viên và học sinh như thế nào trong tiết học, đồng thời xác định cụ thể các bài có thể áp dụng dạy học trải nghiệm 1 hoạt động hay toàn bài.

Sau khi toàn tổ cùng giáo viên khối 5 đã chọn bài phù hợp với chuyên đề. Toàn tổ cử đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nga nghiên cứu áp dụng lý thuyết chuyên đề vào một bài dạy minh họa cụ thể "Đá vôi, xi măng" (Tiết 2). Trong tiết dạy GV đóng vai trò là người tổ chức, hướng dẫn giúp các em khai thác kiến thức bài học như: Tìm hiểu nguồn gốc xi măng, trải nghiệm để biết được tích chất của nó, ích lợi của xi măng trong đời sống, cách bảo quản xi măng, ... Học sinh đã tự chủ tìm hiểu, khám phá, kiến thức, hào hứng với hoạt động trải nghiệm, mạnh dạn chia sẻ trước lớp.

Tiết dạy minh họa cho chuyên đề diễn ra thành công với sự có mặt của BGH và tất cả các đ/c giáo viên trong tổ để dự giờ, góp ý. Sau chuyên đề toàn tổ đã có buổi sinh hoạt chuyên môn rút kinh nghiệm tiết dạy. Tổ 4-5 đã thống nhất cách dạy, cách tổ chức hoạt động trải nghiệm thật sự hiệu quả với các bài có nội dung trải nghiệm không chỉ môn Khoa học mà cả với các môn học khác. 

Sau đây là một số hình ảnh minh họa cho chuyên đề:

Cô giáo đang hướng dẫn HS tìm hiểu kiến thức qua hình ảnh.

Học sinh trong nhóm tích cực trao đổi ý kiến.

Các nhóm hào hứng trải nghiệm - làm thí nghiệm để tìm hiểu tính chất của xi măng.

Các em mạnh dạn, tự tin trao đổi, chia sẻ kiển thức trước lớp.

 

                                                                                                                        Tin và ảnh: Bùi Thị Phương Nhung

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Phó trưởng phòng: Lê Tiến Đạt
Đăng nhập