UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,679,931 (Hôm nay: 132 online: 69) Toàn huyện: 190,172,986 (Hôm nay: 383 online: 343) Đăng nhập

Hiến máu cứu người, nghĩa cử cao đẹp

Hiện nay, mỗi năm ngành y tế thế giới thiếu hụt hơn 50 triệu lít máu dùng cho nhu cầu cứu người. .Vì vậy các nhà khoa học đang làm việc cật lực để sản xuât ra máu nhân tạo nhưng chưa thành công .Thế giới hiện có hơn 80 triệu đơn vị máu được hiến hằng năm, tuy nhiên chỉ có 38% thu được tại các nước đang phát triển- nơi có tới 82% dân số toàn cầu đang sinh sống.

Tại Việt Nam: Ông Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng viện huyết học và truyền máu trung ương cho biết lượng máu thu gom được chỉ đạt 40% tổng lượng máu cần dùng.  Mỗi năm nước ta cần khoảng 1.800.000 đơn vị máu điều trị. Hiện tại chúng ta đã đáp ứng được khoảng 54% nhu cầu máu cho điều trị.

Hiến máu cứu người, đây là một hành động có ý nghĩa vô cùng cao đẹp. thể hiện tinh thần nhân ái, sự tiến bộ, văn minh. Hiến máu tức là hiến một phần cơ thể mình để cứu chữa người bệnh, máu của người hiến là sự sống của người bệnh.

Về mặt sức khỏe: Hiến máu không chỉ cứu sống được tính mạng người bệnh, duy trì mạng sống của những người bị bệnh về máu; đối với người cho máu còn làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Là cách để mỗi người kiểm tra và tự giám sát sức khỏe của mình.

Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần “đồng bào” cao đẹp.

Nhận thức được rõ được tầm quan trọng và ý nghĩa cao cả của việc hiến máu, nhiều năm gần đây, giáo viên trường Tiểu học Hồng Đức đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Hưởng ứng chương trình “Giọt máu nghĩa tình – Trao đời sự sống” của ngành GD và ĐT huyện Ninh Giang năm 2019, trường Tiểu học Hồng Đức có 2 đồng chí cán bộ, giáo viên tham gia hiến máu tình nguyện. Đó là đồng chí Nguyễn Hồng Quang và đồng chí Đỗ Thị Thanh Thiên.

Sáng ngày 30/11, 2 đồng chí đã có mặt tại Hội trường Huyện Ủy Ninh Giang – nơi thực hiện chương trình HMTN  để đăng kí tham gia hiến máu.

Rộn ràng ngày hội hiến máu tại Ninh Giang.

Ấn tượng khó phai của ngày hội hiến máu là: mỗi người đến đăng kí tham gia hiến máu đều ý thức sâu sắc ý nghĩa của việc cho máu đối với công đồng xã hội và với ngay cả sức khỏe của chính bản thân mình. Vì thế, trên gương mặt ai cũng hân hoan một nụ cười tươi sáng và hạnh phúc. Hạnh phúc vì thấy mình đủ khoẻ mạnh để cứu giúp những người yếu hơn, hạnh phúc khi được sẻ chia và khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội. Không còn tâm lý dè dặt, lo ngại như trước đây, Đc Nguyễn Hồng Quang – HT nhà trường chia sẻ: "Đây là lần thứ 4 tôi tham gia hiến máu.Thực sự khi đến đây không khí của mọi người đi hiến máu khiến tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi cảm thấy  mọi người như  đã gần nhau hơn, biết quan tâm, chia sẻ cho nhau từ những điều tưởng như khó khăn nhất"..

Niềm vui của những thầy cô tham gia hiến máu.

Với cô Đỗ Thị Thanh Thiên thì đây là lần đầu tham gia HMTN nên không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, tâm trạng háo hức kèm theo hồi hộp. Mặc dù vậy nhưng ánh mắt và nụ cười của cô vẫn ánh lên niềm vui và hạnh phúc khi tham gia HMTN đợt này.

Cô Đỗ Thị Thanh Thiên lần đầu tiên tham gia HMTN.

Cô giáo trẻ không giấu được niềm vui khi thực sự được tham gia HMTN.

.Buổi HMTN diễn ra nhanh chóng, 2 đồng chí đã hoàn thành HMTN an toàn, khỏe mạnh ra về. 2 ĐC đã được cấp giấy Chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo. Đây là một hành động đáng được tuyên dương trong tập thể nhà trường.

Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ có lợi cho sức khỏe. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Hiến máu là cách tự kiểm tra và giám sát sức khoẻ của mình.

Một thông điệp hết sức ý nghĩa được đưa ra tại chương trình HMTN: "Giọt máu nghĩa tình – Trao đời sự sống”. Chúng ta hãy cùng tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo – đó là hành trình để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Một số hình ảnh đẹp khác tại buổi HMTN:

 

Thầy Nguyễn Hồng Quang - HT nhà trường lần thứ 4 HMTN.

HMTN - nghĩa cử cao đẹp. Vì sức khỏe cộng đồng, chúng ta hãy tích cực tham gia HMTN.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Phó trưởng phòng: Lê Tiến Đạt
Đăng nhập