UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 3,606,271 (Hôm nay: 226 online: 22) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 425 online: 170) Đăng nhập

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN GIANG TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH

VỀ NGUỒN ĐƯA ĐỘI VIÊN ĐẾN ĐỊA CHỈ ĐỎ.

       Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021- 2022, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ măng non của đất nước. Được sự tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, Liên đội Trường Tiểu học Văn Giang tổ chức hoạt động về nguồn thiết thực, bổ ích tạo điều kiện cho các em học sinh khối 4,5 cùng tham gia, cùng trải nghiệm.

                       

                

       Địa điểm đầu tiên các em được đặt chân đến đó là: Đền thờ Khúc Thừa Dụ. Nằm giáp đê sông Luộc, quần thể di tích Đền thờ Khúc Thừa Dụ đã được nhà nước công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia và là một công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, biểu tượng đẹp về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”của dân tộc Việt Nam. Khúc Thừa Dụ là một trong những anh hùng của dân tộc có công đầu dựng nước ở thế kỉ X. Khởi nghiệp là một hào trưởng đất Hồng Châu, Khúc Thừa Dụ là người đã tạo dựng nền móng ban đầu cho công cuộc giành độc lập, xây dựng nền tự chủ của đất nước, chấm dứt ách thống trị của phong  kiến phương bắc. Nơi đây thờ ba vị anh hùng là: Khúc Thừa Dụ, Khúc Hạo và Khúc Thừa Mỹ. Đền thờ có kiến trúc độc đáo bao gồm nhiều công trình văn hóa nghệ thuật như: Tam quan, Tiền tế, Trung từ và Hậu cung. Hai bên có nhà Tả vu, Hữu vu, giếng mắt rồng, phù điêu đá, tứ trụ…Tất cả được xây dựng theo kiến trúc truyền thống.

       

  

        Tạm biệt Đền thờ Khúc Thừa Dụ các em được đến địa điểm thứ 2 đó là: Tượng đài Bác Hồ tại xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang. Khu di tích Tượng đài Bác Hồ được xây dựng tại thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương để kỉ niệm sự kiện Bác Hồ về thăm xã Hiệp Lực năm 1962. Xã Hiệp Lực được vinh dự đón Bác về thăm ngày 26/7/1962 vì xã là một trong những đơn vị có phong trào chống úng khá nhất tỉnh Hải Hưng... Để cổ vũ tinh thần lao động hăng hái của nhân dân trong xã, Bác đọc đoạn thơ:

“ Trăm năm trong cõi người ta

Chống úng thắng lợi mới là người ngoan”.

Để ghi nhớ sự kiện Bác Hồ về thăm, ngày 10/6/1971, công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khởi công xây dựng tại vị trí nhìn  xuống cánh đồng Sao của thôn Mai Xá, nơi Bác đạp guồng nước năm xưa.


         

          Và địa điểm cuối cùng cả đoàn đến đó là: Rối nước Hồng Phong. Tại Thôn Bồ Dương , xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang nằm giữa vùng đồng bằng trù phú, rất đặc trưng cho nông thôn đồng bằng Bắc Bộ và cũng là nơi nuôi dưỡng các loại hình nghệ thuật dân gian  đặc trưng của nền văn minh lúa nước: Nghệ thuật múa rối nước. Bên chiếc ao Thủy Đình các em được thưởng thức hơn 10 tích trò như : “ Vinh quy bái tổ”, “ Tiên đơn mừng hội”, “ Chọi Trâu”, “ Múa cô tiên” …

    

            Chuyến trải nghiệm thực tế về với địa chỉ đỏ đã kết thúc trong niềm hân hoan của các em học sinh. Qua buổi trải nghiệm thực tế này  giúp các em được bổ sung nhiều kiến thức về truyền thống lịch sử. Qua đó giúp các em biết ơn và trân trọng những công lao to lớn của thế hệ cha,ông . Góp phần giáo dục cho các em lòng yêu quê hương nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập của các em.

                                                                                                                                   Người viết: Dương Thị Mười

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập