UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 3,759,044 (Hôm nay: 497 online: 41) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 238 online: 158) Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH CONG VẸO CỘT SỐNG

 

Các em thân mến! Cột sống có vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Cột sống là trụ cột của cơ thể, là chỗ dựa vững chắc cho các hệ thống cơ quan phát triển, bảo vệ tuỷ sống, giảm sóc cho bộ não. Nhờ có cột sống mà cơ thể có thể vận động linh hoạt, quay sang trái, sang phải, cúi hoặc ưỡn, nhún nhảy một cách dễ dàng, tạo cho cơ thể có nhiều tư thế khác nhau. Bệnh cong vẹo cột sống là những biến dạng cột sống làm lệch hình thể. Bệnh làm lệch trọng tâm cơ thể, khiến học sinh ngồi học không được ngay ngắn, gây cản trở việc đọc, viết, do vậy ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bệnh còn làm ảnh hưởng tới hoạt động của tim, phổi, phát triển của hệ khung xương.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cong vẹo cột sống, trong đó 90% trường hợp cong vẹo cột sống là không rõ nguyên nhân. Các nhà khoa học đã xác định được 1 số nguyên nhân gây cong vẹo cột sống là do bệnh cơ, do bệnh thần kinh, do những bất thường bẩm sinh của đốt sống và cột sống, do chấn thương, v.v…

Cong vẹo cột sống ở trường học thường phát sinh do sự sai lệch tư thế (ngồi học với bàn ghế không phù hợp với chiều cao của học sinh, mang cặp sách quá nặng về một bên tay, vai; chiếu sáng kém, bắt buộc học sinh phải cúi đầu khi đọc, viết hoặc học nghề); do các tư thế xấu (đi, đứng, ngồi không đúng tư thế); cường độ lao động không thích hợp với lứa tuổi…Ngoài ra, cong vẹo cột sống còn có thể do trẻ mắc các bệnh liên quan đến cột sống, thể trạng học sinh kém do ít hoạt động thể thao, suy dinh dưỡng (còi xương) hoặc do ngồi, đi đứng quá sớm.

Vậy để phòng chống cong vẹo cột sống các em cần thực hiện tốt những lời khuyên sau :

Tư thế ngồi học phải ngay ngắn, mặt cách bàn ít nhất là 20cm.

Bàn ghế ngồi học phải đúng theo quy định.

Lao động, tập luyện vừa phải, cân đối phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của mình.

Đảm bảo công tác dinh dưỡng đầy đủ và coi trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, dự phòng các bệnh gây cong, vẹo cột sống.
Hy vọng sau buổi tuyên truyền ngày hôm nay, các em sẽ có thêm nhiều kiến

thức và thực hiện tốt hơn nữa việc phòng các bệnh gây cong, vẹo cột sống để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe của mình.

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập