UBND HUYỆN NINH GIANG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 3,758,999 (Hôm nay: 469 online: 46) Toàn huyện: 190,232,970 (Hôm nay: 228 online: 163) Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN

 VỀ TẬT KHÚC XẠ MẮT HỌC ĐƯỜNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

 

         Kính thưa: Các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến.

         Trong buổi lễ chào cờ hôm nay, tôi xin gửi đến các thầy cô và các em những thông tin tuyên truyền về tật khúc xạ học đường và cách phòng tránh.

Tật khúc xạ (TKX) học đường là gì ? nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống như thế nào là những vấn đề mà chúng ta nên biết, để giữ gìn cho đôi mắt trẻ thơ trong sáng, đủ sức khỏe học tập, vui chơi và công tác sau này.

 Tật khúc xạ(TKX) là từ chung chỉ các tật cận thị, viễn thị và loạn thị của mắt, trong đó chủ yếu là cận thị chiếm tỉ lệ khá cao trong cộng đồng.TKX đang ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội .

TKX học đường đang thường mắc ở tuổi đang đi học , là quá trình học tập ,vui chơi giải trí thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, ánh sáng phòng học không đầy đủ, đọc và viết không đúng khoảng cách quy định, đọc truyện, xem tivi, chơi game nhiều...

 Những nguyên nhân trên có thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng điều tiết của mắt, làm cho thị lực giảm dần, mắt không nhìn rõ vật ở xa, tầm nhìn hạn chế, chỉ thấy được vật ở gần.

Khi thấy các em xem chữ trên bảng, học sinh phải nheo mắt, nghiêng đầu, đọc viết chậm, học hành sút kém, trẻ hay kêu nhức mắt, nhức đầu thì giáo viên cho trẻ ngồi nơi gần bảng, cha mẹ học sinh cần quan tâm cho trẻ đi khám Mắt ở các cơ sở chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt, để phát hiện sớm bệnh, tránh không làm tăng độ TKX, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Vệ sinh mắt hàng ngày là việc rất cần thiết, giúp làm giảm những căng thẳng về điều tiết mắt và phòng tránh được TKX học đường.Dưới đây là một số điều mỗi chúng ta cần biết để bảo vệ đôi mắt của mình :

1. Không nên “làm việc” bằng mắt liên tục quá 45 phút, học sinh cần được ra sân chơi  và tập thể dục giữa giờ, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giai lao(chơi game điện thoại lại càng dễ mắc TKX). Cứ làm việc khoảng  20 phút, ta nhìn xa từ 1 đến 2 phút để mắt tự điều tiết.

2. Phòng học hoặc nơi làm việc nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên, khoảng cách đọc và viết từ mặt bàn đến mắt học sinh khoảng từ 25 đến 40cm (tùy lứa tuổi), giữ đúng tư thế ngồi học , bàn học đúng quy cách, nếu đọc sách nên ngồi đọc, còn làm việc trên máy vi tính nên để màn hình cách mắt ít nhất 50cm.

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên để cho trẻ ngủ từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày, cường độ học tập hợp lý vệ sinh mắt hàng ngày.

4. Khám mắt định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa mắt để được phát hiện

sớm tật khúc xạ, được tư vấn và chỉnh kính hợp lý, phát hiện sớm và điều trị các bệnh mắt khác (nếu có )

5.Đeo kính đúng số, đúng bệnh hoặc phẫu thuật (nếu cần thiết) để phòng tránh nhược thị và hậu quả sau này.

  Trên đây là những thông tin tuyên truyền về tật khúc xạ học đường và cách phòng tránh.

Mong rằng  những kiến thức trên có thể giúp cho các thầy cô giáo và các em hiểu rõ hơn về tật khúc xạ học đường và cách phòng tránh, từ đó có các biện pháp phòng tránh cho bản thân, đồng thời tuyên truyền, cho gia đình và  cho cộng đồng cùng biết.

Cuối cùng xin kính chúc các  thầy cô giáo  và các em luôn mạnh khỏe!

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
Địa chỉ: huyện Ninh Giang - Tỉnh Hải Dương
Trưởng phòng: Phạm Phú Tùng
Đăng nhập